Tạo phụ đề tự động cho Video bằng phần mềm Autosub

Mình sẽ hướng dẫn chi tiết nhất cách để tạo phụ đề tự động từ một Video hoặc file âm thanh bằng phần mềm Autosub. Có thể tạo phụ đề từ bất cứ ngôn ngữ nào. Trong bài này mình chỉ ví dụ từ một video tiếng anh chưa có phụ đề, sẽ tự động tạo phụ đề tiếng anh và tự động dịch sang tiếng việt.

Ok, bây giờ giới thiệu một chút về tiện ích Autosub :

Nó là một tiện ích nhận dạng giọng nói tự động và tạo phụ đề. Tiện ích này lấy một Video hoặc một file âm thanh làm nguồn đầu vào, nó sẽ tự tìm các vùng hội thoại, sau đó nó tạo ra các yêu cầu cho Google Speech API tạo các bản ghi cho các vùng hội thoại đó, tự động tạo phụ đề và lưu về máy tính dưới dạng file .srt

CÀI ĐẶT:

Mình chỉ hướng dẫn các bạn cài đặt trên nền tảng Window, nếu có nhiều quan tâm từ các bạn, mình sẽ hướng dẫn ở các nền tảng khác:

1. Cài đặt Python:

Vì Autosub được viết bằng ngôn ngữ Python nên trước tiên bạn phải cài đặt nó trước đã. (nếu đã cài trước rồi thì bỏ qua bước này)

Các bạn vào trang chủ của Python chọn phiên bản 2.x.x hoặc bấm vào đây để download Python

Mở file vừa tải về lên và cài đặt bình thường

python Hướng dẫn tạo phụ đề tự động cho Video bằng phần mềm Autosub

Lưu ý: Chọn Add Python.exe to Path như trong hình nhá.

Nếu quên chọn như hình thì sau khi cài xong có thể thêm 2 đường dẫn C:\Python27  và C:\Python27\scripts  vào biến môi trường nhá (mình sẽ hướng dẫn ở bước cài đặt ffmpeg)

2. Cài đặt FFmpeg:

Tải FFmpeg tại đường link sau: Download FFmpeg

Chọn phiên bản 32bit hay 64bit tùy máy của bạn.

Giải nén file vừa tải về, copy thư mục qua ổ C, cần thiết thì đổi tên thư mục cho gọn như vầy: C:\ffmpeg  chú ý để cấu trúc file như hình.

Capture Hướng dẫn tạo phụ đề tự động cho Video bằng phần mềm Autosub

Copy file ffmpeg.exe (nằm trong thu mục C:\ffmpeg\bin ) vào thư mục C:\Python27

Thêm các thư mục C:\ffmpeg\bin  vào biến môi trường: Chuột phải My Computer chọn Properties chọn Advanced System Settings ở tab Advanced chọn Environments Variables…ở ô System variables (bên dưới) tìm đến Path  chọn Edit, thêm vào thư mục: C:\ffmpeg\bin bấm OK.

Ở bước trên mình có nói thêm 2 thư mục C:\Python27  và C:\Python27\scripts  vào biến môi trường đó, bạn kiểm tra nếu chưa thêm thì thêm vào luôn nha, làm xong sẽ như hình:

Hướng dẫn tạo phụ đề tiếng việt tự động cho Video bằng phần mềm Autosub Hướng dẫn tạo phụ đề tự động cho Video bằng phần mềm Autosub

3. Cài đặt Autosub (em này tạo phụ đề tự động đây):

 • Các bạn mở cmd bằng quyền Administrator
 • Gõ lệnh: pip install autosub
 • Vào thư mục C:\Python27\scripts  đổi tên file autosub thành autosub_app.py
 • Dùng Notepad.exe hoặc Notepad++ mở file autosub_app.py bên trên: Bấm Ctrl+F tìm kiếm dòng  temp = tempfile.NamedTemporaryFile(suffix=’.flac’)  thay đổi thành temp = tempfile.NamedTemporaryFile(suffix=‘.flac’, delete=False) .Tiếp tục tìm kiếm dòng: exe_file = os.path.join(path, program)  thay đổi thành: exe_file = os.path.join(path, program + “.exe”) .  Hoặc các bạn có thể tài file của mình về tại link này: File autosub_app.py và copy đè lên file của các bạn, khỏi chỉnh sửa.

Ok giờ các bạn mở cmd bằng quyền Administrator gõ vào: C:\Python27\scripts\autosub_app.py h . Nếu hiện ra tương tự như hình dưới này là ok:

Hướng dẫn tạo phụ đề tiếng việt tự động cho Video bằng phần mềm Autosub 2 Hướng dẫn tạo phụ đề tự động cho Video bằng phần mềm Autosub

 • Xong phần cài đặt.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

 1. Tạo phụ đề Tiếng Anh:

 • Ví dụ mình có 1 Video tiếng anh ở đường dẫn như sau: D:\VideoTiengAnh.mp4
 • Để tạo phụ đề bạn mở cmd bằng quyền Administrator gõ lệnh: C:\Python27\scripts\autosub_app.py “D:\VideoTiengAnh.mp4” . Xong chờ chút để chương trình làm việc, thời gian chờ phụ thuộc file dài hay ngắn, tốc độ mạng, …Nói chung cũng khá nhanh:

Hướng dẫn tạo phụ đề tiếng việt tự động cho Video bằng phần mềm Autosub 3 Hướng dẫn tạo phụ đề tự động cho Video bằng phần mềm Autosub

 • Nếu không có dính lỗi gì thì file phụ đề sẽ được tạo cùng thư mục với file video.

2. Tự động dịch phụ đề sang tiếng Việt:

Để tự động dịch phụ đề sang tiếng Việt chúng ta có nhiều cách, sofsog.com sẽ hướng dẫn 1 cách đơn giản là dùng phần mềm miễn phí Subtitle Edit :

 • Tải phần mềm về bằng link này: Subtitle Edit .Hoặc link này (bản Portable): Subtitle Edit Portable
 • Cài đặt Subtitle Edit hoặc giải nén file tải về tùy phiên bản cài đặt hay portable
 • Chạy chương trình, mở file SubtitleEdit.exe
 • Mở file phụ đề tiếng anh cần dịch (ví dụ: phudetienganh.srt)
 • Nhìn trên thanh menu, chọn Auto-translate, chọn tiếp Translate (powered by Google) . Hoặc bấm phím tắt Ctrl+Shift+G

Huong dan tu dong dich phu de sang tieng viet Hướng dẫn tạo phụ đề tự động cho Video bằng phần mềm Autosub

 • Trong ô From (ngôn ngữ nguồn) chọn English, ô To (ngôn ngữ đích), chọn Vietnamese. Bấm nút Translate, save lại, mặc định chương trình sẽ save với tên phudetienganh.vi.srt (theo ví dụ ban đầu) nằm cùng thư mục với phụ đề tiếng Anh.
 • Xong, mở video lên và thưởng thức thành quả thôi.

LỜI KẾT:

Autosub và Subtitle Edit đều sử dụng API của Google. Mình nhận thấy Autosub nhận dạng giọng nói tiếng anh cực tốt, tạo phụ đề tự động với độ chính xác cao. Tuy nhiên Subtitle Edit  dịch lại phụ đề từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì hơi củ chuối, giống như google translate vậy thôi. Do đó để phụ đề tiếng Việt được chuẩn hơn, sau khi sử dụng tự động dịch, các bạn chỉnh sửa lại một chút thì sẽ hay hơn nhiều, mặc dù vậy nếu sử dụng luôn thì các bạn vẫn sẽ hiểu nội dung đoạn hội thoại (nếu bạn chỉ cần hiểu mà không up cho người khác xem).

1 BÌNH LUẬN

 1. AD ơi cho mình hỏi 1 chút là mình tải phần mềm Autosub có chạy được không vậy và cái này có dịch từ tiếng trung qua tiếng việt được không
  mong ad hướng dẫn thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here